Pour over một trong những Phương pháp ngày càng được ưa chuộng trong những năm gần đây và đã có nhiều khảo sát, thảo luận và nghiên cứu để tạo ra được một “công thức” cho Phương pháp Pour over này.

Ngày nay, Phương pháp pha cà phê Pour Over không chỉ có tại các cuộc thi hoặc các quán cà phê specialty. Thật ra đây là một cách pha cà phê “đơn giản” để làm ra được một tách cà phê. Cùng khám phá những hướng dẫn về Phương pháp pour over này nhé:

 

Phương pháp Pour-Over là gì?

 

Được phát hiện vào những năm 1990 tại Châu Âu hoặc trước đó tại một số nơi khác, tuy nhiên, gần đây Phương pháp pha cà phê thủ công Pour-Over đã thịnh hành tại nhiều quán cà phê specialty.

 

Pour Over được hiểu đơn giản với quy tắc, nước nóng đi qua cà phê bột (cà phê đã xay) và tạo thành dòng chảy cà phê chiết xuất.

Tuy nhiên, pour-over là Phương pháp pha cà phê thủ công phức tạp hơn so với các Phương pháp khác.

Đặc biệt, Pour-over phù hợp hoàn toàn với các loại cà phê “single origin” với tính đặc trưng về hương và vị.

Một tách cà phê pour-over cần phải đạt được 3 mức độ: sạch, trong và đầy hương vị. Bạn sẽ cảm nhận được độ tinh của cà phê, vì giấy lọc sẽ cản “dầu” được chiết xuất từ cà phê. Bên cạnh đó, áp lực và nhiệt độ nước đồng nhất cũng chính là yếu tố tạo nên sự độc đáo cho tách cà phê của bạn.

Phương pháp pour-over không làm thay đổi hương vị của cà phê nhưng gia tăng hương vị và tạo lên điểm nhấn cho tách cà phê của bạn.

 

Bên cạnh đó, Phương pháp pha cà phê thủ công Pour Over cũng còn những mặt hạn chế.

Đầu tiên, chính là lực tay ảnh hưởng đến dòng nước của bạn, tương tự các Phương pháp khác và kể cả pha cà phê bằng máy.

Dòng nước sẽ nhanh chóng tiếp xúc với cà phê bột và thẩm thấu, khi barista không điều chỉnh tốt vòng tay sẽ ảnh hưởng đến việc “áp lực” nước tác động lên cà phê bột. Dẫn đến hiện tượng chiết xuất không đều mang đến hương vị không như mong muốn.

 

Không những thế, công thức của Phương pháp pha cà phê thủ công pour-over cũng không cụ thể và chính xác. Vì vậy, những barista mới rất khó để có được “cách đúng” cho mình.

 

Những cách thức cơ bản cần biết để tạo nên được 1 tách cà phê bằng Phương pháp pha cà phê thủ công Pour-Over:

 

  1. Dụng cụ cần có:
  • Phễu lọc:

Một thiết bị quan trọng trong Phương pháp pour-over, bạn có thể sử dụng các loại từ V60 – Hario hoặc Melitta và Chemex.

 

Với những rãnh thiết kế riêng biệt phụ thuộc vào từng dòng thương hiệu với cách thức pha chế khác nhau. Bạn có thể dễ dàng mua được tại các cửa hàng dụng cụ pha chế với mức giá phải chăng.

  • Giấy lọc hoặc vải lọc

Bạn có thể nghĩ rằng, giấy lọc hoặc vải lọc không gây ảnh hưởng đến chất lượng của tách cà phê của bạn. Nhưng đây chính là một trong những dụng cụ gây ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị cà phê của bạn.

Tẩy trắng hay không tẩy trắng, kích cỡ, độ nặng của giấy, các khe hỡ trên giấy chính là một trong những ảnh hưởng đến chất lượng của tách cà phê của bạn.

  • Cân

Bạn nghĩ rằng cân là không cần thiết và quá tốn kém, nhưng nếu có, bạn sẽ dễ dàng canh chỉnh được lượng cà phê chiết xuất, lượng cà phê bột chuẩn bị để từ đó sao chép hoặc chỉnh sửa công thức cho chính bạn.

  • Bình pha cà phê

Hẳn nhiên bạn nghĩ, chỉ dùng nước nóng thì bình nào cũng được!? Đúng như thế nhưng bạn có biết, pour over cần bạn phải có được dòng nước ổn định hay không?

Giống như nhiều thiết bị khác trong “môi trường specialty”, sự nhất quán được đề cao hàng đầu. Bình pha được làm riêng cho pour-over được thiết kế để giữ nước ở một nhiệt độ nhất định. Đặc biệt, với thiết kế cổ ngỗng dài giúp dòng nước được kiểm soát dễ dàng hơn.